[tintuc]
Người ta thường có câu: Giảng đường luôn đủ sức để vỗ về những giấc mộng nhưng cuộc đời không đủ lòng từ bi để hát mãi những lời ru. Bạn đang trong giai đọan bế tắc vì rải hồ sơ xin việc mãi mà không một ai gọi, đi phỏng vấn khắp nơi mà không có một công ty nào có chỗ cho mình dừng chân. Bạn hiện tại không biết phải làm gì hoặc cảm thấy bối rối mù mịt khi nghĩ về những ngày tháng sắp tới. Nhưng có bao giờ bạn nhìn lại xem tại sao rất nhiều việc làm từ làm chính đến đi làm thêm mà mình vẫn đang loay hoay tìm kiếm.

Trong những năm gần đây, tình trạng thất nghiệp khi ra trường của sinh viên tăng đến chóng mặt. Thậm chí sinh viên đã ra trường được hai ba năm rồi vẫn chưa tìm được việc làm, hay tìm được việc lại không đúng ngành nghề mình học. Theo thống kê cho thấy năm 2017, sẽ có 200.000 người thất nghiệp khi có trình độ đại học. Vậy tại sao sinh viên lại thất nghiệp khi ra trường?Lý do ở chỗ, sinh viên bây giờ có kiến thức nhưng không có kĩ năng, những kỹ năng cơ bản khi làm việc nó vẫn còn nằm trên trang giấy. Các bạn đổ xô nhau đi học bằng này bằng kia, khóa học này khóa học kia vì nghĩ rằng các nhà tuyển dụng chỉ tuyển những người có năng lực chuyên môn, vi tính thành thạo, ngoại ngữ bằng a,b,c…. mà không biết rằng các công ty luôn chú trọng đến kĩ năng làm việc, kĩ năng giao tiếp, tư duy làm việc, khả năng lập kế hoạch mục tiêu…. Ngoài ra, nhiều bạn không chịu đi làm các công việc part – time để lấy kinh nghiệm trước khi chính thức cầm tấm bằng đi xin việc sau này.

Đó cũng không hoàn toàn là lỗi do bản thân sinh viên mà cơ bản nhất vẫn là khâu đào tạo. Các trường học tổ chức hướng nghiệp cho học sinh quá sơ sài dẫn đến tình trạng nhiều bạn sinh viên đăng kí theo ngành nghề mà mình không thích và đam mê. Họ chỉ học để lấy tấm bằng ,chẳng mấy mặn mà và dành rất it thời gian để học. Khi đào tạo cũng có quá ít thời gian dành cho trải nghiệm công việc thực tế, kiên thức nằm trên trang giấy từ lúc khai giảng cho đến khi bế giảng. Nên ra trường họ không có kiến thức cũng không có kinh nghiệm càng không thể phát huy năng lực của mình.

Cầm bằng giỏi đỏ chót vót trên tay, nhưng 4,5 năm đi học đại học bạn chưa một lần đi thực tập, chưa một lần thực hành những cái gì mình đã học,chưa một lần đi làm thêm đẻ lấy kinh nghiệm thực tế đã vậy kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp còn rất kém. Bạn chỉ cắm đầu cắm cổ vào nhứng cuốn sách vở trong khi nhà tuyển dụng bây giờ đâu đâu cũng đòi hỏi kinh nghiệm một vài năm. Và khi ra trường bạn không dám đối mặt với thách thức ở những vị trí khó khăn để lấy kinh nghiệm, mà bạn muốn tìm một công việc đúng ngành, lương cao và nhàn hạ.Đó chính là lí do sinh viên đua nhau thất nghiệp.
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Đăng Đơn Xin Việc
Đăng Tuyển Dụng